SỐC PHẢN VỆ SAU KHI ĂN TÔM NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Thời gian gần đây, vụ việc sốc phản vệ vì ăn 3 con tôm hấp của một cô gái đã gây chấn động khắp mạng xã hội. Nạn nhân sau khi ăn 3 con tôm đã gặp nhiều biến chứng và mất đến 30 tiếng để bắt đầu hồi phục.




Dị ứng hải sản, dị ứng tôm là gì?

Từ trước đến nay, dị ứng tôm, các loại hải sản khác là một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch trong cơ thể đối với protein của các loại hải sản. Với các bạn bị dị ứng hải sản sẽ có phản ứng với tất cả các hải sản, tuy nhiên có những người chỉ dị ứng với một hay một vài loại hải sản nhất định, Dị ứng một hải sản hay dị ứng nhiều loại hải sản đều có những phản ứng, triệu chứng nhẹ như phát ban hoặc nghẹt mũi, nặng hơn là những triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng.




Đi tìm nguyên nhân khiến cơ thể dị ứng hải sản

Lí do cơ thể dị ứng hải sản là do hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá, xem protein từ hải sản là có hại nên dẫn đến việc xuất hiện các kháng thể với protein- chất gây dị ứng.
Sau đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể người bị dị ứng sẽ giải phóng histamin và các hóa chất khác nhau, gây ra các triệu chứng dị ứng sau:

  • Hiện tượng phát ban, ngứa hoặc chàm hoặc ngứa ran trong miệng.
  • Người bị dị ứng sẽ dưng môi, lưỡi, mặt và cổ họng hoặc một số bộ phận cơ thể khác.
  • Nạn nhân bị dị ứng có thể bị khó thở, thở khò khè, nghẹt mũi.
  • Một số trường hợp khác còn bị đau bụng và tiêu chảy, buồn nôn hoặc thậm chí nôn mửa.
  • Người bị dị ứng còn bị chóng mặt, choáng hoặc ngất xỉu.



Hệ miễn dịch phản ứng với hải sản có khả năng đa dọa tới tính mạng, còn được gọi là sốc phản vệ. Bất kỳ phản ứng, dấu hiệu và triệu chứng dị ứng nào cũng nguy hiểm và cần được cấp cứu khẩn cấp, điều trị kịp thời như:

  • Nạn nhân bị dị ứng còn bị sốc với huyết áp sụt giảm nghiêm trọng.
  • Mạch của người bị dị ứng đập nhanh hơn bình thường, bị chóng mặt, choáng, bất tỉnh.

Lưu ý:


  • Nếu trong gia đình có người bị dị ứng hải sản thì bạn cũng có nguy cơ bị dị ứng hải sản.
  • Dị ứng hải sản có khả năng xuất hiện ở mọi lứa tuổi.
  • Người lớn có tỷ lệ gặp phải lớn hơn trẻ con, phụ nữ dễ gặp hơn nam giới, trẻ em cũng vậy.



Nếu bị dị ứng hải sản, dị ứng tôm nên ứng phó như thế nào?

  • Tránh và hạn chế tuyệt đối loại hải sản không phù hợp với cơ địa, có khả năng gây dị ứng.
  • Kích thích nôn là việc làm đầu tiên khi bị dị ứng hải sản để đẩy hết thức ăn ra ngoài.
  • Lúc xảy ra dị ứng hải sản, bạn nên uống mật ong pha nước ấm để uống. Vitamin từ mật ong có thể giúp giảm ngứa ngáy do dị ứng hải sản. Nếu bị dị ứng với tôm, bạn nên uống nước chanh ấm để giảm các triệu chứng dị ứng.
  • Với những đấu hiệu trên da như phát ban đỏ hay đầy bụng do dị ứng hải sản, bạn nên đập dập một nhánh gừng nhỏ, pha với nước nóng và uống ấm.
  • Sau khi có dấu hiệu dị ứng hải sản nhẹ, bạn nên uống nhiều nước hơn, 1 - 2 lít nước/ ngày sẽ giảm triệu chứng về dị ứng hải sản, thanh lọc cơ thể.
  • Khi bị dị ứng nhẹ với các triệu chứng dị ứng hải sản như mề đay cấp, ngứa, chảy nước mũi, hắt hơi thì chỉ cần sử dụng thuốc kháng histamin để giảm triệu chứng. Bên ngoài vùng da dị ứng hải sản, bạn có thể sử dụng kem dịu da, chống ngứa nhưng bệnh nhân phải không gãi vì càng gãi càng tăng ngứa, tăng sẩn nề.
  • Với các trường hợp dị ứng hải sản nặng hơn cần ngay lập tức đến bệnh viện và không tự sử dụng bừa bãi thuốc chống dị ứng.
  • Điều trị cần thiết nhất khi bị dị ứng hải sản là phối hợp thuốc kháng histamin như trên để loại bỏ nhanh các triệu chứng dị ứng kết hợp vài loại thuốc uống hoặc tiêm, truyền, theo chỉ định của bác sĩ.


Phòng ngừa dị ứng hải sản cũng như dị ứng tôm như thế nào?



  • Phương pháp ngăn ngừa dị ứng tôm, dị ứng hải sản tốt nhất là ăn chín uống sôi.
  • Không nên ăn các loại hải sản đã chế biến và để lâu.
  • Một số loại hải sản đã chết thì không nên ăn là sò, hến, tôm, cua, vì sau khi chết, lượng histamin trong chúng sẽ tăng cao, gây ngộ độc, dị ứng.
  • Các loại hải sran không nên kết hợp với thực phẩm chứa nhiều vitamin C vì trong hải sản chứa hàm lượng lớn asen pentavelent. Việc ăn kết hợp hải sản và thực phẩm chưa vitamin C có khả năng gây ngộ độc thạch tín cấp tính, có thể đe dọa tính mạng.
  • Các loại hải sản đều thuộc tính hàn, nên tránh kết hợp với nước có ga, thực phẩm cùng tính hàn vì dễ gât đầy bụng, khó tiêu.
  • Những loại hải sản được đánh bắt tại vùng có thủy triều đỏ có thể mang tảo độc và gây ngộ độc, đặc biệt là những loài thân mềm như trai, sò, ngao,..
  • Nếu như thử các loại hải sản sản lạ nên ăn từng ít một.
  • Nên để người khác biết bạn gặp vấn đề với hải sản để tránh các rủi ro trong việc ăn uống.



















Nhận xét